•  
     
  •  
     
  •  
     
LIÊN KẾT WEBSITE

Việt Nam - CHLB Đức: Ký kết Chương trình hợp tác Đối thoại Nhà nước pháp quyền giai đoạn 2019 - 2022

03/10/2019
Sáng 01/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Nguyễn Khánh Ngọc và Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng liên bang CHLB Đức Christian Lange đã ký kết Chương trình hợp tác hợp tác ba năm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Đối thoại Nhà nước pháp quyền (Giai đoạn 2019 - 2022).

 

Tham dự Lễ ký có đại diện của các cơ quan tham gia thực hiện Chương trình hợp tác như Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHLB Đức tại Việt Nam TS. Guido Hildner tham dự và chứng kiến sự kiện này.

 

Chương trình hợp tác 3 năm giai đoạn 2019 - 2022 đã cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác được ghi nhận trong Tuyên bố chung năm 2008 và cập nhật nhiều nội dung mới, phù hợp với nhu cầu của các đối tác Việt Nam và khả năng hỗ trợ của các đối tác Đức, bám sát kế hoạch công tác trọng tâm của các Bộ, ngành tham gia Chương trình. Nội dung của chương trình tập trung vào trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực thi pháp luật trong một số lĩnh vực chính như: (i) Pháp luật hình sự và pháp luật tố tụng hình sự; (ii) Pháp luật dân sự và pháp luật tố tụng dân sự; (iii) Pháp luật kinh tế và pháp luật lao động; (iv) Pháp luật tố tụng hành chính, tài phán hành chính và một số lĩnh vực chọn lọc của pháp luật hành chính; (v) Thực thi một số  điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết hoặc là thành viên; (vi) Tăng cường năng lực chuyên môn cho những người hành nghề trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp; (vii) Đào tạo đại học và sau đại học.

 

Chương trình hợp tác này là một hoạt động thiết thực đánh dấu 10 năm triển khai Tuyên bố chung giữa hai Chính phủ - Việt Nam và Đức về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CHLB Đức.


Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng liên bang CHLB Đức – hai cơ quan điều phối của Chương trình hợp tác đều mong muốn và hy vọng Chương trình hợp tác Đối thoại nhà nước pháp quyền giai đoạn 2019–2022 sẽ đáp ứng được kỳ vọng. Trong thời gian tới, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng liên bang CHLB Đức sẽ sớm thảo luận về kế hoạch hợp tác năm 2019-2020 cũng như các năm tiếp theo để triển khai Chương trình một cách thiết thực, hiệu quả.

 

Ngay trước lễ ký kết, đoàn cán bộ Bộ Tư pháp và Bảo vệ người tiêu dùng liên bang CHLB Đức do Quốc vụ khanh Christian Lange dẫn đầu đã có buổi tọa đàm với Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và gặp gỡ với Bộ trưởng Lê Thành Long. Tại các buổi làm việc này, Quốc vụ khanh Christian Lange khẳng định đối thoại nhà nước pháp quyền một trong những ưu tiên hàng đầu của CHLB Đức trong hợp tác pháp luật với Việt Nam, trọng tâm là bảo vệ quyền con người với các mục tiêu cụ thể như: dần dần bãi bỏ án tử hình, chống tra tấn, bảo vệ các thành phần thiểu số trong xã hội…

 

(Theo http://moj.gov.vn)