•  
     
  •  
     
  •  
     
LIÊN KẾT WEBSITE

Viện Nhà nước và Pháp luật đi công tác tại CHLB Đức và Macao, Trung Quốc

13/06/2016
Căn cứ Quyết định số 592/QĐ-KHXH ngày 20/04/2016 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh – Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật và PGS.TS. Nguyễn Như Phát – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật CELA (Viện Nhà nước và Pháp luật) đã đi thăm và làm việc tại CHLB Đức.

Chuyến đi diễn ra từ ngày 19-26/5/2016 theo lời mời của Viện KAS và được thực hiện bằng ngân sách đoàn ra hằng năm của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

 

Tại Viện KAS, đoàn đã gặp và trao đổi với bà Rabea Brauer, Trưởng phòng Châu Á, Viện KAS. Tiếp theo, đoàn đã trao đổi, thảo luận học thuật với các nhà khoa học tại Đại học Humboldt Berlin, Viện Nghiên cứu cao cấp Berlin và Đại học Tổng hợp Potsdam về những vấn đề cùng quan tâm.

 

Từ ngày 25-28/5/2016, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã cử TS. Phạm Thị Thúy Nga, Phó Viện trưởng Viện Nhà nước và Pháp luật và TS. Dương Quỳnh Hoa, Trưởng phòng Phòng  Pháp luật Dân sự tham dự Hội nghị quốc tế mạng lưới thông tin pháp luật Châu Á (Hội nghị ALIN) tại Macao, Trung Quốc.

 

Hội nghị ALIN được tổ chức thường niên, là diễn đàn trao đổi thông tin pháp lý Châu Á giữa các trường đại học và các Viện nghiên cứu về pháp luật tại khu vực Châu Á. Tại Hội nghị, đoàn đã tham gia Hội thảo quốc tế “Những vấn đề pháp lý cho sự phát triển mạng lưới phúc lợi xã hội ở Châu Á”. Hội nghị diễn ra tại Khoa Luật, Đại học Macao, Trung Quốc.

 

Hội nghị diễn ra với 4 tham luận của các học giả đến từ các nước trong khu vực. TS. Phạm Thị Thúy Nga đã báo cáo thành công tham luận “Phúc lợi xã hội trong phát triển xã hội ở Việt Nam hiện nay” và nhận được nhiều ý kiến thảo luận của các đại biểu tại Hội nghị. TS. Phạm Thị Thúy Nga và TS. Dương Quỳnh Hoa đã tham gia Hội nghị chủ động, nghiêm túc và có những phát biểu thảo luận tại Hội nghị.

 

Trong những ngày tiếp theo, đoàn đã gặp gỡ và trao đổi khoa học với một số giáo sư đến từ các nước thành viên của ALIN. Việc tham gia ALIN mang lại nhiều lợi ích, giúp đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế của Viện Nhà nước và Pháp luật trong nghiên cứu khoa học pháp lý ở khu vực Châu Á. Mối quan hệ này cần được tiếp tục duy trì và phát triển trong tương lai.